Sắc tố Melanin: Định nghĩa, chức năng của melanin thế nào?

Sắc tố Melanin là một hợp chất quan trọng trong cơ thể, chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố da và tóc. Tìm hiểu thêm về chức năng, lợi ích và các loại sắc tố melanin. Melanin là một chất có trong da tạo ra sắc tố. Mỗi người sẽ có một lượng sắc tố melanin khác nhau trên da. Sự thay đổi này là do di truyền và các yếu tố khác.

Trong bài viết này, bạn và DOKOVA hãy cùng tìm hiểu về chức năng của melanin. Liệu một người có thể có quá nhiều hoặc quá ít chất này trong da hay không?

 

Sắc tố melanin là gì?

Melanin là gì và nó ảnh hưởng đến làn da như thế nào? Sau đây là những thông tin mà DOKOVA đã tổng hợp. Rất mong chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc dưỡng da. Sắc tố melanin chính là sắc tố có tầm quan trọng trong việc quyết định màu da ở mỗi người chúng ta.

Melanin được tạo nên từ các tế bào được gọi là melanocytes (tế bào biều bì tạo hắc tố). Tế bào này nằm phân bố ở sâu tận lớp đáy của thượng bì.

Melanocytes có chứa enzyme Tyrosinase. Hắc tố Melanin chính là kết quả của quá trình tác động của men Tyrosinase và còn từ các tác nhân khác từ môi trường. Đó là tác hại của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, sắc tố melanin trên da còn chịu sự tác động bởi nội tiết tố và thần kinh.

Sắc tố melanin thông thường được tồn tại dưới 2 dạng chính: Eumelanin nâu đậm đến đen và Pheomelanin màu nâu đỏ. Những phân tử này tồn tại với tỉ lệ khác nhau từ đó sẽ tạo ra nhiều chủng loại da khác nhau ở cơ thể người. Như vậy, bạn có thể thấy người này có làn da trắng, người kia lại có da ngăm, da đen.

Cụ thể Eumelanin tồn tại nhiều nhất ở những người sở hữu làn da tối màu. Eumelanin mang đến sắc tố nâu và đen cho làn da, mái tóc và đôi mắt. Những người cao tuổi thì các sắc tố này giảm dần nên sẽ ảnh hưởng đến màu của các bộ phận bên trên. Da dẻ, tóc, mắt cũng bị ngả bạc dần.

Định nghĩa và chức năng của sắc tố melanin
Định nghĩa và chức năng của sắc tố melanin

 

Chức năng của sắc tố melanin

Sắc tố melanin giữ vai trò quan trọng đối với làn da của con người. Nó sẽ có khả năng tuyệt vời trong việc chống lại các tác động từ môi trường bên ngoài như lửa và nắng. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng lại nhiệt độ trong cơ thể và giúp kháng khuẩn. Làn da lúc này có thể tự kháng lại bức xạ từ tia cực tím. Tuy nhiên nếu sản sinh ra quá nhiều lượng melanin có thể sản sinh ra nám da.

Sự thật là con người không thể tự quyết định hàm lượng melanin trên da. Tổng hợp 3 yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng melanin có trong da: yếu tố di truyền, vitamin D và mức độ tiếp xúc với tia cực tím. Khoa học chứng minh là nếu cơ thể bị thiếu hụt trầm trọng lượng melanin trong da có thể dẫn đến nguy cơ bị tử vong. Nguyên nhân là do cơ thể bị thiếu hụt lượng vitamin D.

Một số các tế bào biểu bì sắc tố melanin sẽ chiếm khoảng 7% số lượng tế bào có trên da. Số lượng tế bào biểu bì tạo sắc tố ở người là bằng nhau. Màu da phụ thuộc vào hoạt động chứ không dựa vào số lượng các tế bào này.

 

Sự hình thành của sắc tố Melanin

Sắc tố melanin được hình thành bắt đầu từ các nhóm tế bào lớn hay còn gọi là tế bào hắc tố (melanocytes), chúng có mặt ở khắp nơi trên cơ thể người. Các tế bào này giữ trọng trách sản xuất các bào quan, hay còn gọi là melanosome. Các melanosome này là nơi tổng hợp eumelanin và pheomelanin, sau đó được phân phối đến nhiều loại tế bào trên cơ thể.

Quá trình và mức độ sản sinh sắc tố melanin tự nhiên được di truyền và quyết định bởi màu da, tóc và màu mắt. Tuy nhiên chúng còn chịu sự tác động bởi các yếu tố như sau:

 • Tiếp xúc thường xuyên với tia UV thường xuyên
 • Da bị viêm nhiễm
 • Thay đổi hormone trong cơ thể
 • Lão hóa diễn ra ở da
 • Rối loạn sắc tố da

Chúng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình hình thành melanin.

 

Có những loại sắc tố melanin nào?

Có những loại sắc tố melanin nào?
Phân loại sắc tố melanin

Sắc tố Melanin được phân chia làm 3 loại chính như sau: Eumelanin, Pheomelanin, Melanin thần kinh. Mỗi loại sẽ có vai trò riêng nhất định với làn da và sức khỏe.

Eumelanin

(Melanin tối màu)

Pheomelanin

(Melanin sáng màu)

Neuromelanin

(Ít phổ biến hơn)

Loại melanin này chủ yếu tạo ra màu tối ở các bộ phận như tóc, mắt và da. Đây là melanin có hai loại màu nâu và đen. Đối với những trường hợp tóc vàng sẽ xảy ra khi cơ thể chỉ có một lượng nhỏ Eumelanin màu nâu và hoàn toàn không có sự hiện diện của Eumelanin màu đen. Loại melanin này có công dụng tạo màu cho các bộ phận khác trong cơ thể như môi và núm vú. Ví dụ nếu bạn sở hữu mái tóc màu đỏ, có nghĩa là số lượng Pheomelanin và Eumelanin ngang nhau. Còn nếu tóc bạn màu vàng dâu tây là do bạn có Eumelanin nâu và Pheomelanin. Đây là loại melanin cuối cùng nhưng lại ít phổ biến hơn 2 loại còn lại. Nó có khả năng kiểm soát màu sắc của tế bào thần kinh. Do đó, chúng ta không thể nào nhìn thấy được màu sắc bên ngoài.

 

Sắc tố Melanin ảnh hưởng đến màu da như thế nào?

Màu da sáng hay tối đều chính là sự ảnh hưởng của các sắc tố melanin. Những hạt sắc tố này được tạo ra từ những tế bào da gọi là melanocytes (tế bào biểu bì tạo hắc tố). Chúng được phân bố ở lớp đáy của biểu bì. Melanocytes có chứa enzyme Tyrosinase.

Theo nghiên cứu, màu sắc của làn da được quyết định bởi hai loại melanin chính sau đây:  Eumelanin có màu nâu đen khiến làn da bị sẫm màuPheomelanin màu đỏ tạo nên màu hồng hào cho làn da. Như vậy, chúng ta có thể suy ra rằng những người sở hữu làn da sáng là do số lượng Pheomelanin cao. Và người lại, nếu có lượng Eumelanin sẽ làm làn da dễ bị sẫm màu.

Sắc tố melanin trên da được hình thành bởi các yếu tố: di truyền, tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, thức ăn, không khí,… Cơ thể lúc này sẽ bị sản sinh các gốc tự do, từ đó kích thích các enzyme Tyrosinase tăng cường tổng hợp Eumelanin làm làn da dễ bị sẫm màu, nếu không có cách ngăn chặn kịp thời sẽ phát sinh ra các tình trạng như nám, sạm.

Do đó, nếu bạn muốn làm trắng da hiệu quả từ bên trong, việc đầu tiên đó chính là tìm cách ngăn ngừa việc sản sinh Eumelanin ở làn da. Bạn cần phải trung hòa các gốc tự do trong cơ thể nhằm kết hợp việc  ức chế các enzyme Tyrosinase; đồng thời tăng cường tổng hợp Pheomelanin là melanin có màu sáng.

ảnh hưởng và lợi ích của sắc tố melanin lên da
ảnh hưởng và lợi ích của sắc tố melanin lên da

 

Những lợi ích của sắc tố Melanin đối với làn da

Bên cạnh những vai trò tạo sắc tố ở người và ở động vật thì Melanin còn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ làn da dưới ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Từ đó, giúp ngăn chặn nguy cơ gây ung thư ở da. Cụ thể sắc tố Melanin sẽ có những lợi ích sau đây:

 • Bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV: Sắc tố Melanin giúp bảo vệ các tế bào ở lớp biểu bì hoặc lớp ngoài cùng của da khỏi các tác động từ tia UV, bao gồm cả UVA, UVB, UVC và ánh sáng xanh. Những sắc tố này hấp thụ các tia UV trước khi chúng thâm nhập và làm hỏng các DNA của tế bào da.
 • Chống oxy hóa: Bên cạnh đó, Melanin cũng đóng vai trò cực kỳ to lớn trong việc ngăn chặn các phản ứng oxy hóa được tạo ra do tác hại của tia UV, hạn chế nguy cơ tổn thương tế bào da. Từ đó, ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra, làm chậm quá trình hình thành nám và nếp nhăn lão hóa.

 

Những rối loạn trong quá trình sản sinh sắc tố melanin 

Bên cạnh những lợi ích mà Melanin mang lại thì vẫn còn một số rối loạn cực kỳ nguy hiểm mà quá trình sản sinh Melanin đã gây ra:

 • Nám da: Nếu tình trạng tăng melanin quá mức cho phép sẽ dẫn đến việc hình thành các đốm nâu sạm trên da, hay còn gọi là nám. Nếu không chữa trị đúng cách, chúng sẽ ngày càng lan rộng hơn.
 • Bệnh bạch tạng: Đây là trường hợp cơ thể có lượng melanin ít hơn người bình thường. Dẫn đến hiện tượng tóc trắng, mắt xanh, da nhợt nhạt, và có thể có vấn đề về thị lực. Được biết là ở hiện tại, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh này.
 • Mất sắc tố sau khi da bị tổn thương: Melanin còn đem lại những ảnh hưởng tiêu cực đến làn da như mất dần các sắc tố, da dễ bị tổn thương và khó hồi phục hơn. Tình trạng này rất đáng lo ngại cho nên bạn đừng chủ quan nhé!
 • Bệnh Parkinson: Đây là jeets quả của quá trình sụt giảm của tế bào chứa sắc tố neuromelanin (một hình thức của melanin) có trong não của người là nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson.
 • Mất thính lực: Việc sản xuất quá ít sắc tố melanin ảnh hưởng xấu đến thính giác. Nghiên cứu cho thấy việc melanin bị giảm đi có thể dẫn đến việc mất thính lực hoặc điếc tai.

Xem thêm bài viết: Cách làm giảm sắc tố melanin trong cơ thể. Để tránh gây những rối loạn sắc tố melanin không mong muốn

Làm thế nào tăng sắc tố melanin?

Dokova sẽ chỉ ra cho bạn một số cách giúp tăng cường lượng sắc tố Melanin:

cách tăng sắc tố melanin trong cơ thể
cách tăng sắc tố melanin trong cơ thể
 • Bổ sung Vitamin A

Để tăng lượng sắc tố Melanin trong cơ thể, Vitamin A là một loại vitamin quan trọng mà bạn cần bổ sung. Nhờ chứa beta carotene và carotenoid (chất tạo ra màu đỏ, vàng và cam) đóng một vai trò trong việc sản xuất melanin và chống tia cực tím. Bạn có thể bổ sung vitamin A bằng cách ăn nhiều các loại rau, củ như: Cà rốt, khoai lang, rau bina và đậu Hà Lan, cá và thịt.

 • Bổ sung Vitamin E

Thêm một loại vitamin mà bạn cần bổ sung chính là vitamin E. Đây là một trong những cách làm tăng sắc tố melanin hữu hiệu vì bản thân vitamin E cũng là chất chống oxy hóa và có thể tăng mức độ melanin. Bạn có thể bổ sung vitamin E bằng 2 cách: Uống thuốc có chứa thành phần vitamin E hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin E hơn như rau, ngũ cốc, các loại hạt và quả hạch.

 • Bố sung chất chống oxy hoá

Chất chống oxy hoá có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hoá sớm cũng như các bệnh liên quan đến thoái hoá của cơ thể, ngoài ra chúng còn có khả năng tăng sinh sản xuất melanin. Áp dụng chế độ ăn nhiều những loại thực phẩm trái cây và rau củ quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám và một số loại thịt (thịt gia cầm và cá,…) sẽ giúp cơ thể làm chậm quá trình lão hóa.

 • Thảo mộc và thực vật

Trà xanh và nghệ, rất giàu flavonoid và polyphenol, có thể làm tăng hắc tố và có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh các loại thảo mộc có tác dụng tăng sản xuất melanin, nhưng thực tế việc sử dụng các loại thảo mộc này thực sự hiệu quả cho làn da của bạn.

Với những thông tin về sắc tố Melanin bên trên, Dokova rất mong bạn sẽ có những kiến thức bổ ích hỗ trợ cho việc chăm da. Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ, ngủ nghỉ hợp lý, các bạn có thể sử dụng sản phẩm cải thiện melanin chất lượng đang có trên thị trường hiện nay. Sản phẩm viên uống Dokova đã được các chuyên gia khuyên dùng và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin về sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.